Thực hiện: BS Đỗ Huy Hoàng Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang BV Đại học Y Hà Nội.

Hội chứng Động mạch chủ cấp là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm, đe dọa tính mạng bệnh nhân, bao gồm 3 thể là Lóc tác động mạch chủ (Aortic Dissection – AD), máu tụ trong thành cấp tính (Intramural Hematoma – IMH) và loét xuyên thành động mạch chủ (Penetrating Aortic Ulcer – PAU). Các thể này có chung biểu hiện lâm sàng và các yếu tố nguy cơ là đau ngực cấp và tăng huyết áp mạn tính. Trong các thể này, máu tụ trong thành được xem là có sự khác biệt với các thể còn lại với đặc trưng là sự có mặt của phần máu tụ trong lớp áo giữa, cơ chế được cho là do rách, vỡ các mạch trong mạch (vasa vasorum) và khác với lóc tách động mạch chủ khi không có mặt vạt nội mạc. 

Tuy nhiên thực tiễn lâm sàng và trên các kết quả chụp CLVT đa dãy đầu đò (MDCT), có sự đan xen chẩn đoán giữa các thể này khi loét xuyên thành động mạch chủ có thể gây ra máu tụ trong thành, máu tụ trong thành có thể tiến triển thành lóc tách động mạch chủ thực sự. Máu tụ trong thành và lóc tách động mạch chủ còn sử dụng chung phân loại phổ biến là phân loại Stanford và chung chiến lược xử trí với tổn thương nằm ở đoạn động mạch chủ lên (thường phẫu thuật hoặc can thiệp nội mạch) hoặc nằm ở động mạch chủ xuống (thường theo dõi bảo tồn).

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một ca lâm sàng với diển biến bất thường của khối máu tụ trong thành ở động mạch chủ xuống trên bệnh nhân có lóc tách động mạch chủ Stanford type A đã phẫu thuật thay quai động mạch chủ. Việc nắm được những đặc điểm của các thể bệnh và mối tương quan giữa các thể giúp các bác sỹ giải thích được diễn biến bệnh lý của hai thể bệnh (lóc tách động mạch chủ và máu tụ trong thành) ở hai đoạn động mạch chủ khác nhau và tiên lượng được điễn biến bất thường của bệnh lý khi bệnh nhân đột ngột khởi phát triệu chứng của hội chứng động mạch chủ cấp. 

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang BV Đại học Y Hà Nội

Website: https://radiologyhanoi.com/​

Fanpage:  https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

********** 

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại học Y Hà Nội 

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội 

Hotline: 097 537 8080