LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang được hình thành và phát triển gắn liền với sự hình thành của Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội.

 

Ngay từ thời điểm Bệnh viện Đại học Y Hà Nội còn là phòng khám theo yêu cầu của nhà trường tại nhà A5, chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh đã đi vào hoạt động với sự tham gia của các cán bộ trực thuộc của Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh.

 

Năm 2007, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được thành lập với quy mô 400 giường bệnh, trong đó có khoa Chẩn đoán hình ảnh. Đến năm 2021, khoa đã được đổi tên thành Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang để phù hợp với quy mô phát triển và định hướng tương lai của Bệnh viện cũng như của Trung tâm.

 

Từ ban đầu Cơ sở vật chất chỉ gồm: 01 máy x-quang số hóa, 02 máy siêu âm màu và 01 máy chụp CT 6 dãy đầu thu.

 

Trải qua quá trình phát triển từ ngày thành lập cho tới nay, cùng với sự phát triển của bệnh viện, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang được biết đến là 1 trong những trung tâm hàng đầu trong mọi lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang của miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Tại thời điểm năm 2021 Trung tâm đã được trang bị thêm nhiều máy móc hiện đại phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị:

+ 02 máy cộng hưởng từ 1.5T

+ 02 máy chụp cắt lớp vi tính 06 dãy và 128 dãy đầu thu

+ 01 máy can thiệp mạch 3D

+ 01 máy đốt sóng cao tần điều trị u gan

+ 15 máy siêu âm màu, 3D, 4D

+ 04 máy chụp XQ số hóa và 01 máy XQ răng

+ 01 máy chụp XQ vú

Đến năm 2021, Trung tâm có 1 Giáo sư, 4 tiến sĩ, 2 BSCKII, 28 Thạc sĩ, 80 điều dưỡng – kỹ thuật viên – y công. Tất cả các bác sĩ, kỹ thuật viên đều đã trải qua quá trình đào tạo bài bản, chuyên sâu như chương trình đào tạo bác sĩ nội trú, cao học. Đồng thời các các bác sĩ liên tục được đào tạo nâng cao ở nước ngoài.

 

PGS.TS Bùi Văn Lệnh
Nguyên Phó Giám Đốc BV Đại Học Y Hà Nội
Nguyên Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh

 

Với đội ngũ giáo sư, bác sĩ trẻ, năng động và tâm huyết với nghề, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã có những bước tiến vững chắc về chuyên môn, có thể triển khai được đầy đủ các kỹ thuật bao gồm:

 

– Các kỹ thuật chẩn đoán bệnh bằng máy siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ; chẩn đoán hình ảnh bệnh lý tuyến vú.

– Các kỹ thuật can thiệp điều trị các bệnh mạch máu, ung bướu:

+   Can thiệp điều trị phình mạch, dị dạng mạch tạng và mạch máu não, lấy huyết khối động mạch não.

+   Can thiệp điều trị các bệnh ung bướu: U phì đại tiền liệt tuyến, u gan, u đường mật, u màng não, u xơ tử cung…

+   Can thiệp điều trị các bệnh về cơ xương khớp.

+   Các kỹ thuật sinh thiết, chọc hút chẩn đoán dưới hướng dẫn của siêu âm, Xquang, DSA, CLVT, MRI.

+   Các kỹ thuật điều trị bệnh lý ngoại khoa: Hướng dẫn chọc dò để tán sỏi qua da, chọc dẫn lưu các ổ áp xe.

 

 

TS. BSNT. Lê Tuấn Linh

Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV ĐH Y Hà Nội

 

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tự hào là đơn vị tích cực tham gia Công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của TS. BSNT Lê Tuấn Linh – Giám đốc trung tâm và PGS. TS Bùi Văn Lệnh – Nguyên PGĐ bệnh viện – Nguyên Trưởng khoa; các đề tài cấp bộ và cơ sở liên tục được tiến hành, đặc biệt có nhiều bài báo đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Về công tác giảng dạy, trung tâm phối hợp chặt chẽ với nhà trường đào tạo nhiều lớp chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh từ các lớp siêu âm ngắn hạn tới các lớp nâng về cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, can thiệp mạch máu. Phối hợp với Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh hướng dẫn thực hành các lớp định hướng, chuyên khoa 1, chuyên khoa 2, nội trú, cao học và nghiên cứu sinh.

 

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội luôn nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đáp ứng tốt nhất công tác chẩn đoán, điều trị bệnh, đồng thời là một địa chỉ nghiên cứu, đào tạo có uy tín của trường.

Bấm chuột phải vào hình trên để xem video giới thiệu về khoa CĐHA

Địa chỉ liên hệ:  Tầng 1 nhà A2 Số 1 Phố Tôn Thất Tùng – Đống Đa – Hà Nội

                            DĐ: 0975378080. SĐT: 02435747788 ( số máy lẻ 445).