BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI ỨNG DỤNG THÀNH CÔNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ U XƠ TUYẾN VÚ ÍT XÂM LẤN (VABB)

 

Phương pháp điều trị u xơ tuyến vú bằng máy cắt có hỗ trợ áp lực âm đã được ứng dụng thành công tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho 4 trường hợp.

Ca lân sàng: Bệnh nhân nữ, 20 tuổi, xuất hiện khối u vú phải  vị trí 9h cách núm vú 4cm, kích thước khối u 21x12mm, đau nhiều khi bệnh nhân trong chu kỳ kinh nguyệt và khối u to lên nhanh trong vòng 1 năm gần đây. Khi vào viện, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, siêu âm, chụp Xquang vú và sinh thiết. Kết quả xác định chẩn đoán u xơ tuyến vú lành tính.

Nhằm đảm bảo thẩm mỹ và tránh gây tổn hại tối đa nhu mô vú lành, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân theo phương pháp cắt u bằng máy sinh thiết có hỗ trợ hút áp lực âm. Đây là hệ thống máy được thiết kế cắt khối u thành các mảnh nhỏ và hút ra ngoài theo kim chọc, do đó giảm thiểu tổn thương mô vú xung quanh u, tránh để lại sẹo trong và ngoài da, giảm thiểu các biến chứng. Thời gian tiến hành đối với các khối dưới 3cm trong vòng 30 phút. Sau can thiệp bệnh nhân sinh hoạt bình thường và không cần nằm viện. Đây là 1 trong 4 ca  đầu tiên đã được tiến hành can thiệp bằng phương pháp này tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong thời gian gần đây.

Bệnh u xơ tuyến vú là gì?

Là các khối u có bản chất là các tế bào xơ, lành tính và hay gặp ở người trẻ. Bệnh có tính chất tiến triển theo nội tiết tố của bệnh nhân và một số có tính chất gia đình. Đa số các bệnh nhân đến khám vì đau tức vùng có khối u, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt. Người bệnh có cảm giác vướng, đau tức đối với các khối u đã tương đối lớn (>2cm). Một số bệnh nhân có thể có nhiều khối u khác nhau ở một hoặc hai bên vú.

Phương pháp điều trị u xơ vú hiện nay là gì?

Đa số các trường hợp u xơ vú không có biểu hiện gì đặc biệt, chỉ cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm.

Một số trường hợp các khối u tăng kích thước nhanh, gây các triệu chứng như đau tức, khó chịu thì cần điều trị sớm.

Hiện nay có hai phương pháp điều trị chính

1/ Phẫu thuật và can thiệp tối thiểu. Đối với phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ cần tiến hành rạch da (đường rạch thường quanh núm vú), bóc tách khối u và khâu lại vết mổ.

2/ Phương pháp mới hiện nay là can thiệp cắt u bằng kim có hỗ trợ của máy hút áp lực âm (Vacuum assisted breast biopsie – VABB). Do vết chọc có kích thước <4mm, thường ở mặt dưới vú nên hầu như không để lại sẹo, ít đau và nhanh liền vết thương. Do đường kim nhỏ nên mô vú lành được bảo tồn tối đa. Thời gian phục hồi vì thế cũng được rút ngắn.

Lời khuyên cho cộng đồng:

Theo Thạc sĩ –  Bác sĩ Nguyễn Thái Bình, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh lý về tuyến vú rất thường gặp và khá đa dạng, hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhưng khá mờ nhạt, dễ bỏ sót. Bệnh nhân nên đi khám sức khoẻ tổng quát định kỳ và khám tuyến vú hàng năm, đặc biệt đối với các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến vú.

U xơ tuyến vú là bệnh lành tính, điều trị u vú bằng máy hỗ trợ hút áp lực âm (VABB) là phương pháp mới, hiện đại, giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi điều trị u xơ tuyến vú lành tính.

u xơ trên siêu âm trước can thiệp

U xơ vú trên XQ trước can thiệp

Siêu âm sau điều trị bằng phương pháp VABB

Tổn thương trên mặt da sau can thiệp

Link youtube: