Thực hiện: BS Đỗ Huy Hoàng  Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV Đại Học Y Hà Nội

**********

Hội chứng bìu cấp là bệnh cảnh cấp tính, thường gặp trong thực hành lâm sàng, biểu hiện là tình trạng sưng, đau dữ dội ở vùng bìu khởi phát cấp tính.

Hội chứng có nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là do xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn và viêm mào tinh. Bên cạnh đó chấn thương tinh hoàn, các bệnh lý vùng bìu cũng như những bệnh lý toàn thân có biểu hiện tại bìu cũng là những nguyên nhân được nhắc đến.

Siêu âm cấp cứu luôn là một phương pháp đầu tay khi chẩn đoán nguyên nhân của hội chứng bìu cấp. Tuy nhiên kết quả chẩn đoán của siêu âm luôn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thực hiện. Do đó, bác sỹ siêu âm cần có những hiểu biết về các nguyên nhân của hội chứng bìu cấp cũng như việc khai thác đúng, đầy đủ các triệu chứng cũng như diễn biến bệnh lý là rất quan trọng để nhanh chóng đưa ra chẩn đoán, đặc biệt là chẩn đoán xoắn tinh hoàn, cũng như để tránh những bỏ sót những bệnh lý gây biểu hiện cấp tính ở vùng bìu.

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn bài trình bày ngắn về Hội chứng bìu cấp và các chẩn đoán phân biệt với xoắn tinh hoàn, với mục đích nhắc lại những đặc điểm chẩn đoán của xoắn tinh hoàn và các bệnh lý khác cần chẩn đoán phân biệt trong hội chứng bìu cấp.

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV Đại học Y Hà Nội

► Website: https://radiologyhanoi.com/​

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại Học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080