Thực hiện: Nguyễn Thị Hồng Nhung – Bác sĩ nội trú khóa 43 – Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh Trường Đại học Y Hà Nội

**********

Đây là dị tật bẩm sinh với nhiều hình thái và mức độ tổn thương khác nhau. Với các type nặng thường phát hiện trong thời kỳ bào thai và lúc mới sinh. Với những thể nhẹ hơn thì thường phát hiện lúc tình cơ đi khám hoặc gây triệu chứng ở giai đoạn tiến triển của tổn thương.

Các dấu hiệu của tổn thương này đa dạng từ đau đầu, rối loạn thần kinh vận động cảm giác (tê tay, rố loạn nghe, nhìn…). Nếu bệnh ngày càng tiến triển thì các dấu hiệu về thiếu hụt thần kinh vận động càng tăng. Do đó với những trường hợp kín đáo, phát hiện tình cơ cần được theo dõi chặt chẽ.

Mức độ nặng của tổn thương phụ thuộc vào mức độ thoát vị và chèn ép của hạnh nhân tiểu não cũng như thùy nhộng, thân não và mức độ rỗng tủy kèm theo. Mỗi phân type sẽ có đặc điểm hình ảnh cũng mức như độ thoát vị và chèn ép khác nhau. Để hiểu rõ hơn về dị tật này mời quý đồng nghiệp cùng theo dõi ca lâm sàng ngày hôm nay của chúng tôi.

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV Đại học Y Hà Nội

► Website: https://radiologyhanoi.com/​

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại Học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080