Thực hiện: BS. Nguyễn Văn Quế  – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

**********

Dị vật đường tiêu hóa khá hay gặp và có thể gặp bất cứ vị trí nào trên đường đi của ống tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng…nhưng hay gặp nhất là dị vật thực quản và ruột non.

Các loại dị vật thường là: xương động vật (xương gà, xương chim, xương cá…); vật dụng sinh hoạt (tăm tre, đinh, tiền xu…).

Đối tượng: người già, mất răng; trẻ em; người có thói quen ngậm tăm sau ăn (đặc biệt ở những người có thói quen ngậm tăm khi ngủ -> nuốt phải tăm nhọn mà không biết).

Dị vật sau khi vào đường tiêu hóa, nếu may mắn thì có thể được đào thải ra ngoài theo phân hoặc được khạc nhổ ra ngoài. Một số trường hợp dị vật lớn, sắc nhọn thường gây tổn thương ống tiêu hóa như: gây trầy xước niêm mạc, xuất huyết hoặc đâm thủng ống tiêu hóa gây viêm, áp xe, nghiêm trọng hơn có thể gây nhiễm trùng nặng và tử vong.

CĐHA đặc biệt là CLVTgiúp chẩn đoán nguyên nhân và vị trí tổn thương giúp các nhà lâm sàng lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời cho BN.

Ca lâm sàng hôm nay chúng tôi muốn gửi đến quý đồng nghiệp và các bạn là một trường hợp dị vật ống tiêu hóa tại BV ĐHY HN, xin mời quý đồng nghiệp và các bạn cùng theo dõi.

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

► Website: https://radiologyhanoi.com/​

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại Học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080