Thực hiện: BSNT Triệu Quốc Tính – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

**********

Tổn thương dạng nang của tụy rất đa dạng và khá thường gặp trong thực hành lâm sàng hàng ngày. Trước một tổn thương dạng nang ở tụy cần tiếp cận một cách hệ thống để xác định đó là nang giả hay u tụy dạng nang. Đối với u tụy dạng nang cần xác định là tổn thương lành tính hay có nguy cơ ác tính.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông thường trong đánh giá tổn thương tụy dạng nang bao gồm: Siêu âm, CLVT, MRI. Trong đó siêu âm là phương pháp tiếp cận đầu tay, giá thành rẻ, không nhiễm tia; CLVT giúp đánh giá tốt các thành phần vôi, liên quan của khối với các cấu trúc lân cận, di căn hạch hay di căn các cơ quan khác; MRI có giá trị cao nhất, xác định bản chất của nang, nốt đặc, liên quan với ống tụy. Từ đó đưa ra chẩn đoán các tổn thương điển hình góp phần quyết định điều trị, giảm bớt các cuộc mổ không cần thiết.

Qua ca lâm sàng u đặc giả nhú đuôi tụy chúng ta cùng tìm hiểu về một số tổn thương dạng nang ở tụy.

Link Pacs Cloud:

http://cloud.cdhavn.com/pacs/60c2c5395913d/publiclink/viewer/fe224cb8.64386123.bf433ba5.70161110.08

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV Đại học Y Hà Nội

► Website: https://radiologyhanoi.com/​

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại Học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080