#yhànội,#chẩnđoánhìnhảnh,#Scimitar,#bệnhlýhiếm,#bấtthườngphổi,#radiologyhanoi

Chẩn đoán hình ảnh phát hiện bệnh lý hiếm – HỘI CHỨNG SCIMITAR

Thực hiện: BS Đỗ Huy Hoàng  Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV ĐH Y Hà Nội.

*******************

Hội chứng Scimitar là một bệnh bẩm sinh hiếm gặp. Hội chứng bao gồm bất thường dẫn lưu tĩnh mạch bán phần của phổi phải, giảm sản phổi phải, tim lệch phải và bất thường động mạch cấp máu từ động mạch chủ hoặc từ các nhánh cho phổi phải.

Hội chứng này có biểu hiện lâm sàng rất thay đổi, từ không có biểu hiện triệu chứng tới biểu hiện nặng của tăng áp phổi có thể kết hợp với suy tim. Bệnh thường biểu hiện sớm ở trẻ nhỏ hoặc thiếu niên do kết hợp với những bất thường tim bẩm sinh. Do đó những biểu hiện của hội chứng ở người trưởng thành thường hiếm gặp, có thể là những đợt nhiễm trùng phổi phải tái phát hoặc khó thở khi gắng sức. Các đặc điểm hình ảnh của hội chứng khá điển hình với sự có mặt của tĩnh mạch bất thường phổi phải (tĩnh mạch Scimitar) đổ về tĩnh mạch chủ dưới, phổi phải giảm sản và tim lệch phải.

Tuy nhiên do tính chất hiếm gặp, việc nhận biết các dấu hiệu lâm sàng và hình ảnh của hội chứng Scimitar rất quan trọng trong việc chẩn đoán hội chứng này, giúp tránh bỏ sót nguyên nhân hiếm gặp này khi thăm khám các bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý tim – phổi.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một trường hợp hình ảnh điển hình của hội chứng Scimitar được khám và chẩn đoán tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV ĐH Y Hà Nội.

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV Đại học Y Hà Nội

 

► Website: https://radiologyhanoi.com/​

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV ĐH Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080