#yhànội#chẩnđoánhìnhảnh, #viêmtúithừa, #tổnthươnggan, #đạitràng, #manhtràng, #radiologyhanoi

Ca lâm sàng bệnh nhân VIÊM TÚI THỪA

Thực hiện: BS Mai Thị Quỳnh Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV Đại Học Y Hà Nội.

***************

Đây là case lâm sàng, đề cập tới các mặt bệnh khá thường gặp trong các tua trực của các tuyến với bệnh nhân vào viện vì đau bụng,  cần định hướng tổn thương chính xác để có hướng điều trị hợp lý cho bệnh nhân.

Tổn thương xuất hiện ở 2 cơ quan là gan và đại tràng lên và manh tràng.Khối HPT V gan phải, đồng âm với nhu mô gan trên siêu âm, đồng tỷ trọng với nhu mô gan trên CLVTthì trước tiêm, sau tiêm ngấm thuốc mạnh thì động mạch, không thấy thải thuốc nhanh thì tĩnh mạch và thì muộn. Đây là hình ảnh nghĩ nhiều tới HNF. Cần chẩn đoán phân biệt với adenoma, cũng là khối u gan lành tính có đặc điểm ngấm thuốc mạnh thì động mạch và không thải thuốc nhanh, tuy nhiên có sự khác biệt về tiến triển của tổn thương theo thời gian so với HNF. Dày thành manh tràng, đại tràng lên dạng viêm, xung quanh có thâm nhiễm mỡ và nhiều cấu trúc túi thừa, trên hình ảnh siêu âm thấy rõ cấu trúc túi thừa viêm nằm ở manh tràng.

Đây là hình ảnh điển hình của một trường hợp viêm túi thừa manh tràng. Ruột thừa không viêm, với đường kính dao động từ 5-7mm, trong lòng chứa khí, xung quanh không có thâm nhiễm mỡ.Không có hình ảnh nghi ngờ viêm phần phụ.

Xin mời các bạn hãy trực tiếp vào xem các phim chụp của bệnh nhân qua đường link:

  • Cắt lớp vi tính: http://cloud.cdhavn.com/pacs/60a77cd62153f/publiclink/viewer/56d4bbce.313660cc.b051c53a.29743755.17
  • Link siêu âm: http://cloud.cdhavn.com/pacs/60a77cd62153f/publiclink/viewer/56d4bbce.313660cd.33b096bf.28445920.15

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại học Y Hà Nội

► Website: https://radiologyhanoi.com

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại Học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080