Thực hiện: BS. Nguyễn Huy Hoàng – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

**********

Áp xe gan là các tổn thương viêm hoại tử nhu mô gan tạo thành các ổ mủ khu trú gây nên do chấn thương gan hoặc nhiễm khuẩn, phần lớn do vi khuẩn và amip, một phần nhỏ do KST và nấm. Trong diễn biến tự nhiên của bệnh, vỡ ổ áp xe gan là biến chứng ít gặp nhưng nguy hiểm, có thể tăng nguy cơ tử vong do viêm phúc mạc và nhiễm trùng nhiễm độc nặng. Trước trường hợp áp xe gan vỡ gây viêm phúc mạc, phương án điều trị trước đây là mổ mở làm sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu kết hợp với kháng sinh với tỷ lệ tử vong ở mức cao.

Phương pháp dẫn lưu qua da bằng catheter đã được áp dụng từ những năm 80. Mặc dù tỷ lệ thành công của kỹ thuật đã được chứng minh nhưng việc áp dụng rộng rãi như phương pháp điều trị chính trong các trường hợp áp xe gan vỡ gây viêm phúc mạc còn nhiều bàn luận. Tuy nhiên cùng với sự phát triển về các dụng cụ và làm chủ kỹ thuật, hiện nay một số báo cáo của các tác giả tại các nước có tỷ lệ áp xe gan cao đều đưa ra khuyến cáo nên coi dẫn lưu qua da là phương pháp đầu tay để dẫn lưu ổ áp xe, kết hợp với đa kháng sinh là nền tảng điều trị.

Chúng tôi xin giới thiệu một trường hợp lâm sàng đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với chẩn đoán áp xe gan trái, diễn biến 4 ngày với sốt và đau bụng. Bệnh nhân nữ 17 tuổi khi vào viện với biểu hiện nhiễm trùng rõ, đau và ấn đau lan tỏa hạ sườn trái. Trên siêu âm và cắt lớp vi tinh có hình ảnh tổn thương tại gan trái và các ổ dịch quanh lách, theo dõi viêm phúc mạc do áp xe gan vỡ. Phương án điều trị là dẫn lưu cấp cứu các ổ tụ dịch ở gan trái và quanh lách dưới hướng dẫn của siêu âm. Quá trình được thực hiện nhanh chóng và dịch mủ được hút ra. Các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện sau 3 ngày. Các diến biến được mô tả trong ca lâm sàng.

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV Đại học Y Hà Nội

► Website: https://radiologyhanoi.com/​

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại Học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080