Phong bế đám rối tạng – Phương pháp giảm đau UNG THƯ TỤY GIAI ĐOẠN CUỐI

Thực hiện: BS Nguyễn Ngọc Cương  Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV ĐH Y Hà Nội.

*****************

Tiêm giảm đau đám rối tạng là dùng cồn tuyệt đối để phá huỷ các sợi thần kinh mang cảm giác đau từ tạng trong ổ bụng về tuỷ sống. Các sợi thần kinh nhận cảm giác đau từ gan, mật, tuỵ, dạ dày… sẽ hướng về tập trung ở các hạch thần kinh quanh động mạch thân tạng. Khi chọc kim vào vị trí các hạch thần kinh trên và tiêm cồn tuyệt đối thì các thần kinh cảm giác kia sẽ bị gián đoạn và không còn cảm nhận được đau ở các tạng đích nữa. Chỉ định của kỹ thuật này dùng nhiều nhất cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, khi mà thời gian sống cuối đời trong đau đớn.

Mấu chốt của kỹ thuật tiêm giảm đau là phải đưa đầu kim đúng vị trí. Bằng hướng dẫn của siêu âm, các bác sĩ điện quang can thiệp đưa đầu kim vào khoang mỡ quanh động mạch thân tạng. Sau khi tiêm thử bằng thuốc tê (lidocain) đánh giá ngay lập tức bệnh nhân sẽ thấy đỡ đau do tác dụng của thuốc tê, khi đó khẳng định đầu kim đã đúng vị trí hạch thần kinh. Sau đó, cồn tuyệt đối được bơm vào qua kim để phá huỷ thần kinh cảm giác tại hạch tạng.

Ưu điểm của siêu âm là tiến hành nhanh chóng, rẻ tiền, không cần trang bị phòng can thiệp quá hiện đại. Đáng lưu ý, kim chọc có thể đi qua tạng đặc, xuyên qua ruột và thậm chí đi qua các động mạch mà không ảnh hưởng gì. Biến chứng của kỹ thuật này là tiêm cồn vào trực tiếp trong mạch máu dẫn đến tắc mạch, tác dụng phụ của cồn… vì vậy trước khi bơm cồn cần hút áp lực âm để khẳng định đầu kim không vào mạch máu. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi ca lâm sàng sau đây.

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV Đại học Y Hà Nội

► Website: https://radiologyhanoi.com/​

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV ĐH Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080