#yhànội, #chẩnđoánhìnhảnh, #cốthoádâychằng, #chènéptuỷ, #radiologyhanoi

“CỐT HOÁ DÂY CHẰNG VÀNG” – Một nguyên nhân chèn ép tủy hay bị bỏ sót

Thực hiện: BS Vũ Tất Giao  Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV ĐH Y Hà Nội.

************

Trong các bệnh lý của cột sống gây hẹp ống sống, chèn ép tủy sống hay rễ sống, chúng ta thường nói đến thoát vị đĩa đệm cột cống.

Tuy nhiên có một bệnh cảnh khác cũng gây lên chèn ép tủy sống mà ít được đề cập đến. Đó là Bệnh cốt hoá dây chằng vàng ( Ossification of the Ligamentum Flavum) – là tình trạng bệnh lý chèn ép tuỷ gây nên bởi sự dày và cốt hoá của dây chằng vàng, dẫn đến chèn tuỷ sống.

Bệnh gặp chủ yếu ở người châu Á. Triệu chứng diễn biến mạn tính, biểu hiện ban đầu thường là các dấu hiệu chèn ép cột tuỷ sau như tê chân, mất cảm giác rung. Các dấu hiệu sớm thường mơ hồ, phần lớn bệnh nhân được phát hiện tình cờ. Vị trí phổ biến nhất là đốt sống ngực D10, D11.

Trong video ngày hôm nay  tôi sẽ giới thiệu các phương pháp Chẩn đoán hình ảnh được mệnh danh như tiêu chuẩn vàng trong bệnh lý này. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh được dùng trong bệnh lý này là cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, ngoài việc chẩn đoán xác định, chẩn đoán hình ảnh trong trường hợp này có vai trò trong chẩn đoán phân biệt các bệnh lý khác gây chèn ép tuỷ cũng như định vị vị trí cho phẫu thuật. Kính mời các Quý đồng nghiệp cùng các bạn theo dõi và bàn luận.

Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang  BV Đại học Y Hà Nội

► Website: https://radiologyhanoi.com/​

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV ĐH Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080