Sỏi túi mật là bệnh lý ngày càng hay gặp tại Việt Nam. Cắt túi mật là phương pháp thường được áp dụng với các bệnh nhân mắc bệnh lý sỏi túi mật có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Phạm Đức Huấn – Giám Đốc BV ĐH Y Hà Nội – phẫu thuật viên hàng đầu Việt Nam về phẫu thuật ổ bụng thì: “phẫu thuật cắt bỏ túi mật có những biến chứng trong quá trình phẫu thuật cũng như các hậu quả của việc mất túi mật”.

Một điểm đáng lưu ý là trên thực tế, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau cắt túi mật chưa được quan tâm đúng mức. Một tỷ lệ tương đối lớn bệnh nhân sau cắt túi mật than phiền rằng họ gặp phải tình trạng chán ăn, chướng bụng, hay đi ngoài dẫn đến sút cân…
“Khi bộ phận này bị cắt bỏ làm rối loạn các cơ quan khác, dịch mật lúc này được lưu thông xuống ruột một cách liên tục kể cả ngoài bữa ăn gây nên rối loạn tiêu hóa, gặp ở 15-30%. Lâu dần tình trạng này gây biến đổi niêm mạc đường ruột và làm tăng nhẹ tỉ lệ ung thư đường ruột lên 2% theo các nghiên cứu”- ThS.BS. Nguyễn Thái Bình khoa chẩn đoán hình ảnh – BV Đại học Y Hà Nội cho hay. Do đó, tán sỏi túi mật qua da  là phương pháp mới có tính ưu việt, giữ nguyên túi mật giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
Hiện nay, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã áp dụng một phương pháp hiện đại mới: Tán sỏi túi mật qua da giúp bảo tồn túi mật, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
Xin giới thiệu Video phóng sự của đài truyền hình Việt Nam về “phương pháp mới trong điều trị sỏi mật”

Để xem Video vui lòng click chuột phải vào ảnh trên