Hình ảnh x quang ngực thẳng nghiêng của bệnh nhân nam, 11 tuổi

Các cung trước xương sườn dốc xuống. Tim bị lệch sang trái.

Bàn luận

Nguyên nhân

Có khoảng 37% người lõm lồng ngực có tính gia đình. Chưa rõ nguyên nhân của bệnh nhưng một số nghiên cứu cho rằng có bất thường về gen. Lồng ngực lõm cũng thường gặp trong bệnh Marfan và bệnh lý mô liên kết như hội chứng Ehlers- Danlos.

Chẩn đoán hình ảnh

Các phương tiện chụp chiếu có ý nghĩa chẩn đoán mức độ nặng của bệnh. Có nhiều thang điểm đưa ra để đánh giá mức độ biến dạng lồng ngực. Hầu hết các chỉ số đều tính đến khoảng cách từ xương ức đển mặt trước thân đốt sống ngực. Chỉ số thường được sử dụng gần đây là chỉ số Haller; chỉ số này dựa trên phim chụp cắt lớp vi tính. Chỉ số Haller dựa trên tỷ lệ đường kính ngang của lồng ngực trên khoảng cách ngắn nhất từ xương ức đến thân đốt sống. Nếu chỉ số Haller trên 3,25 được coi là biến dạng nặng, bình thường chỉ số này khoảng 2,5.

Hình minh họa vị trí đo kích thước trước sau và kích thước ngang để tính chỉ số Haller: đo vị trí trước sau ngắn nhất. (nguồn Internet).

Chụp X quang ngực giúp chẩn đoán những bất thường xương thành ngực và tìm các biến chứng phổi. Trên phim phổi thẳng, các cung trước xương sườn dốc xuống dưới, bóng tim bị đẩy lệch sang trái, xuất hiện một vùng mờ phổi phải cạnh tim dễ chẩn đoán nhầm với viêm phổi.

Một số trường hợp xuất hiện đám mờ đáy phổi phải cạnh tim dễ nhầm với viêm phổi (nguồn internet).

Ths. Bs. Nguyễn Ngọc Cương