Thực hiện: Thiều Thị Trà My – BSNT khóa 43 Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh – Đại học Y Hà Nội.

********************

Viêm rãnh tá tụy là một dạng viêm tụy mạn tính hiếm gặp, liên quan đến khoang giữa tá tràng, đầu tụy và ống mật chủ hay còn gọi là rãnh tá tụy. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ, một số yếu tố nguy cơ như viêm loét dạ dày, tăng tiết dạ dày, lạc chỗ nhu mô tụy vào tá tràng, tắc ống tụy bé, nghiện rượu. Tổn thương đôi khi chẩn đoán nhầm với ung thư ác tính vùng đầu tụy dẫn đến điều trị không cần thiết. Chẩn đoán viêm rãnh tá tụy hiện nay vẫn là một thách thức với bác sỹ cận lâm sàng, bác sỹ lâm sàng.

Trong các phương pháp chẩn đoán hình ảnh viêm rãnh tá tụy, cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và định hướng tổn thương, chẩn đoán phân biệt với các tổn thương ác tính. Từ đó giúp các bác sĩ lâm sàng đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, mời quý đồng nghiệp và các bạn cùng theo dõi ca lâm sàng ngày hôm nay của chúng tôi. Để cập nhật những thông tin mới nhất, kính mời Quý đồng nghiệp và các bạn theo dõi các kênh thông tin truyền thông của Trung tâm Trung Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại học Y Hà Nội

► Website: https://radiologyhanoi.com/

► Fanpage: https://www.facebook.com/RadiologyHMUH

► Youtube: https://www.youtube.com/RADIOLOGYHANOI

**********

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – BV Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 1, Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 097 537 8080