Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã can thiệp tĩnh mạch não của bệnh nhân hút ra nhiều cục máu đông, tái thong dòng chảy thành công.

TS.BS Nguyễn Ngọc Cương và ê kíp can thiệp – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện ĐHY Hà Nội đang tiến hành can thiệp cho một bệnh nhân

Hình ảnh huyết khối toàn bộ xoang dọc trên khi chụp cộng hưởng từ

Bệnh nhân Đặng Thị X, 62 tuổi, được chẩn đoán từ vài tháng trước là huyết khối tĩnh mạch não. Bà được chỉ định dùng thuốc chống đông và theo dõi định kỳ, tuy nhiên gần đây bệnh nhân tự ý bỏ thuốc. Trước khi vào viện 1 ngày bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều nên vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tại đây qua chụp cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện tắc một nhánh của tĩnh mạch não. Sau 1 ngày điều trị tại viện, bệnh nhân đi vào hôn mê. Chụp kiểm tra lại thì bệnh nhân vừa xuất hiện nhồi máu vừa bị chảy máu não.

Hình ảnh huyết khối tắc xoang tĩnh mạch trên phim chụp mạch số hoá xoá nền

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và xác định đây là trường hợp huyết khối tĩnh mạch tăng lên và gây biến chứng nặng nhất cho người bệnh. Nhóm can thiệp đột quỵ não của bệnh nhân gồm các bác sĩ nội khoa thần kinh, ngoại thần kinh, hồi sức cấp cứu và điện quang can thiệp quyết định đưa ống thong vào hút huyết khối cho bệnh nhân.

Hình ảnh xoang tĩnh mạch thông hoàn toàn sau khi huyết khối được hút ra khỏi lòng mạch

TS.BS Nguyễn Ngọc Cương Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: Huyết khối tĩnh mạch não 80% là không rõ nguyên nhân, bệnh không gây triệu chứng rầm rộ như tắc động mạch não, bệnh nhân đến viện thường khi có biến chứng nặng. Điều trị bệnh này thường chỉ dùng thuốc, tuy nhiên với những trường hợp huyết khối lan rộng, tình trạng lâm sàng xấu đi rất nhanh, không đáp ứng với điều trị nội khoa thì nên cân nhắc can thiệp trong lòng mạch máu. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với ưu thế là sự phối hợp đa chuyên khoa gắn kết gồm các bác sĩ giàu kinh nghiệm, là một trong số ít trung tâm tại Hà Nội đã triển khai kỹ thuật hút huyết khối tĩnh mạch não cho người bệnh.

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội