Chuẩn đoán hình ảnh
Icon Face Icon Google Plus Icon Twitter Icon Youtube
 • HỘI CHỨNG KLIPPEL-TRENAUNAY

  HỘI CHỨNG KLIPPEL-TRENAUNAY

  Ngày đăng: 02/06/2016

  Hội chứng Klippel – Trenaunay (Klippel - Trenaunay - Weber) là một bệnh rối loạn hệ mạch máu bẩm sinh, hiện chưa tìm thấy nguyên nhân. Bệnh biểu hiện chủ yếu ở chi, chủ yếu chi dưới bằng tam chứng đặc trưng: bớt màu rượu vang (Port wine stain) ở một hoặc nhiều chi; dị dạng mạch máu và phì đại chi (Longer extremity/hypertrophy)

 • KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP HÁNG SÀNG LỌC TRẬT KHỚP HÁNG BẨM SINH

  KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP HÁNG SÀNG LỌC TRẬT KHỚP HÁNG BẨM SINH

  Ngày đăng: 25/08/2015

  Dr NGUYỄN NGỌC CƯƠNG

 • HỘI CHỨNG RENDU – OSLER – WEBER

  HỘI CHỨNG RENDU – OSLER – WEBER

  Ngày đăng: 21/05/2015

  Hội chứng giãn mạch chảy máu có tính chất di truyền (tên tiếng anh «hereditary hemorrhagic telangiectasia» - HHT) hay hội chứng Rendu Osler Weber lấy tên của ba người có công mô tả bệnh này đầu tiên. Câu truyện về ba bác sĩ ở Pháp, Mĩ, Đức tìm ra bệnh này cũng rất thú vị (nếu bạn nào có thời gian có thể tham khảo TL 1). Trở lại hội chứng trên; nguyên nhân do bất thường về cấu trúc các mạch máu nằm dưới da, niêm mạc và trong một số tạng như phổi, gan, não. Cấu trúc thành mạch bất thường nên dẫn tới tiến triển giãn hoặc thông động tĩnh mạch gây vỡ và chảy máu. Việc chẩn đoán khá đơn giản, chỉ cần tìm đủ các dấu hiệu: di truyền (hereditary), giãn mạch và chảy máu (hemorrhagic telanectasia).

 • AN TOÀN TRONG THĂM KHÁM CỘNG HƯỞNG TỪ ( MRI SAFETY)

  Ngày đăng: 07/05/2015

  Chụp Cộng hưởng từ (Magnetic Resonnace Imaging - MRI)là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không dùng tia X được áp dụng từ những năm 80 của thế kỷ 20. Giá trị chẩn đoán bệnh của MRI là không thể bàn cãi nhưng nghiên cứu về tác dụng phụ của nó thì còn ít những công bố. Trong bài này chúng tôi muốn nói đến các tác dụng không mong muốn liên quan đến cộng hưởng từ bao gồm các tác dụng liên quan đến từ trường và liên quan đến thuốc đối quang từ. KTV Nguyễn Quang Trung CN Phạm Đức Thiện Khoa Chẩn đoán hình ảnh - BV Đại học Y Hà Nội

 • CHỤP XQUANG VÚ: QUY TRÌNH CHỤP XQUANG VÚ, PHÂN ĐỘ NGHI NGỜ ÁC TÍNH HÌNH ẢNH XQUANG VÚ THEO BIRADS

  CHỤP XQUANG VÚ: QUY TRÌNH CHỤP XQUANG VÚ, PHÂN ĐỘ NGHI NGỜ ÁC TÍNH HÌNH ẢNH XQUANG VÚ THEO BIRADS

  Ngày đăng: 30/03/2015

  BS ĐOÀN TIẾN LƯU

 • CẬP NHẬT MỘT SỐ TIẾN BỘ TRONG CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH HỘI CHỨNG TIỀN ĐÌNH

  CẬP NHẬT MỘT SỐ TIẾN BỘ TRONG CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH HỘI CHỨNG TIỀN ĐÌNH

  Ngày đăng: 28/02/2015

  Rối loạn tiền đình (RLTĐ) biểu hiện bằng các triệu chứng: chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng... Bệnh nhân thường mô tả thấy "trời đất quay cuồng", hoặc thấy nhà cửa, đồ vật đảo lộn xung quanh mình... Đây là bệnh phổ biến và tỷ lệ gặp ngày càng tăng. Một nghiên cứu ở Mĩ năm 2010 cho thấy có 35% dân số trên 40 tuổi có trải qua một số cơn rối loạn tiền đình. Chưa có số liệu về số người RLTĐ ở nước ta nhưng hàng ngày chúng tôi gặp không ít trường hợp đến khám ở các chuyên khoa thần kinh, cấp cứu, tai mũi họng... Bài viết này cập nhật những tiến bộ mới nhất của chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện những tổn thương nhỏ ở tai gây nên RLTĐ.

 • NGUYÊN LÝ - KỸ THUẬT TRIỆU CHỨNG HỌC- ẢNH GIẢ TRONG SIÊU ÂM Y HỌC

  NGUYÊN LÝ - KỸ THUẬT TRIỆU CHỨNG HỌC- ẢNH GIẢ TRONG SIÊU ÂM Y HỌC

  Ngày đăng: 25/02/2015

 • HỘI CHỨNG PIERRE ROBIN NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP

  HỘI CHỨNG PIERRE ROBIN NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP

  Ngày đăng: 13/08/2014

  Hội chứng Pierre Robin (SPR) là một chuỗi các dị tật bẩm sinh hiếm gặp, theo các tác giả Mỹ, tỷ lệ gặp khoảng 1:8500 trẻ, tỷ lệ nam: nữ khoảng 1:1. Hội chứng này được Pierre Robin báo cáo lần đầu tiên năm 1926. Bệnh được tác giả định nghĩa là dị tật bẩm sinh, bao gồm bộ ba triệu chứng là cằm nhỏ, lưỡi bị đẩy về phía sau và hở vòm miệng (thường là hở màng mềm phía sau)

Đăng ký nhận bản tin

Tin xem nhiều nhất

KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP GỐI

KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP GỐI

Rất nhiều bệnh lý khớp gối liên quan đến gân, mạch máu, thần kinh, khớp và các cấu trúc quanh khớp có thể chẩn đoán chính xác bằng siêu âm. Mặt khác kĩ thuật này cũng có những hạn chế nhất là trong

Thống kê truy cập

Đối tác

Back to Top