Chuẩn đoán hình ảnh
Icon Face Icon Google Plus Icon Twitter Icon Youtube
 • CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH NHIỄM TRÙNG NỘI SỌ

  CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH NHIỄM TRÙNG NỘI SỌ

  Ngày đăng: 09/11/2017

  Nhiễm trùng nội sọ tần suất xu hướng tăng nguyên nhân do AIDS, các thuốc ức chế miễn dịch khác nhau. Tác nhân: Virut, prion, vi khuẩn, nấm, KST. Lây truyền chủ yếu đường máu và ít hơn là đường kế cận. Điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và chẩn đoán xác định loại nhiễm trùng. Hình ảnh học thần kinh chiếm một vị trí quan trọng trong chẩn đoán, kết hợp với bệnh sử, khám thực thể và xét nghiệm dịch não tủy. Hình ảnh cộng hưởng từ khuếch tán giúp phát hiện sớm và phân biệt với các bệnh lý khác. CHT phổ (MRS) và CHT tưới máu (MRP) có thể bổ sung chẩn đoán trong những trường hợp riêng biệt.

 • CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH HẦU HỌNG

  CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH HẦU HỌNG

  Ngày đăng: 13/10/2016

  Bệnh lý u vùng hầu rất hay gặp. Chẩn đoán hình ảnh có vai trò rất quan trọng chẩn đoán xác định cũng như đưa ra các chiến lược điều trị. Tuy nhiên chưa có sự thống nhất giữa các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh cũng như bác sỹ lâm sàng về sử dụng phương pháp nào để đánh giá bệnh lý vùng hầu. Vì thế BS Phạm Chính Trực - khoa CĐHA BV Đại Học Y đã giành thời gian và tâm huyết để biên dịch các tài liệu cập nhật nhất về các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và kỹ thuật thăm khám của từng phương pháp chẩn đoán hình ảnh trong bệnh lý vùng hầu. Xin giới thiệu để các quý bác sỹ và đồng nghiệp tham khảo.

 • TỔN THƯƠNG TỤY DẠNG NANG

  TỔN THƯƠNG TỤY DẠNG NANG

  Ngày đăng: 04/10/2015

  Tổn thương nang tụy ngày càng được phát hiện nhiều hơn do sự phát triển của CLVT và CHT.Hầu hết các tổn thương nang tụy đều được phát hiện một các tình cờ. Phần lớn nang tụy là tổn thương lành tính hoặc ít có khả năng ác tính hóa. Đánh giá đúng và theo dõi đinh kỳ các tổn thương nang tụy là cần thiết.

 • CHẨN ĐOÁN SIÊU ÂM THAI LƯU QUÝ I

  CHẨN ĐOÁN SIÊU ÂM THAI LƯU QUÝ I

  Ngày đăng: 10/04/2015

  BS Đoàn Tiến Lưu Khoa Chẩn đoán hình ảnh - BV đại học Y Hà Nội

 • KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP GỐI

  KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP GỐI

  Ngày đăng: 26/06/2014

  Rất nhiều bệnh lý khớp gối liên quan đến gân, mạch máu, thần kinh, khớp và các cấu trúc quanh khớp có thể chẩn đoán chính xác bằng siêu âm. Mặt khác kĩ thuật này cũng có những hạn chế nhất là trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến dây chằng chéo và sụn chêm do vậy người làm siêu âm khớp cần có hiểu biết về bệnh học để khắc phục các hạn chế này . Siêu âm khớp gối được thực hiện với đầu dò phẳng tần số từ 5- 10Hz.

 • Hội chứng ống cổ tay

  Hội chứng ống cổ tay

  Ngày đăng: 19/06/2014

  Hội chứng ống cổ tay (Carpal Tunnel Syndrome) là tình trạng chèn ép thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay. Đây là một hội chứng hay gặp nhất trong các bệnh lý chèn ép dây thần kinh ngoại biên. Chủ yếu gặp ở phụ nữ trung tuổi và ở tay thuận

 • VIÊM PHỔI TỔ CHỨC HOÁ

  VIÊM PHỔI TỔ CHỨC HOÁ

  Ngày đăng: 19/06/2014

  Đặc trưng của bệnh là sự xuất hiện các nút tổ chức viêm hạt tự do trong lòng khoang chứa khí (tiểu phế quản, phế nang). Bệnh đáp ứng điều trị tốt với corticoids.

 • CẬP NHẬT TIẾP CẬN NHANH VÀ XỬ LÝ SỚM SỐC PHẢN VỆ DO THUỐC CẢN QUANG

  Ngày đăng: 01/06/2014

  Phản vệ được định nghĩa là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng mà xuất hiện và có thể dẫn đến tử vong một cách nhanh chóng. Phản vệ có thể xuất hiện sau vài phút (thường là trong vòng những giờ phút đầu tiên sau khi tiêm ( tiếp xúc với dị nguyên). Thuốc cản quang được xem như là một trong những dị nguyên gây phản vệ nghiêm trọng nhất trong bệnh viện.

Đăng ký nhận bản tin

Tin xem nhiều nhất

KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP GỐI

KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP GỐI

Rất nhiều bệnh lý khớp gối liên quan đến gân, mạch máu, thần kinh, khớp và các cấu trúc quanh khớp có thể chẩn đoán chính xác bằng siêu âm. Mặt khác kĩ thuật này cũng có những hạn chế nhất là trong

Thống kê truy cập

Đối tác

Back to Top