Chuẩn đoán hình ảnh
Icon Face Icon Google Plus Icon Twitter Icon Youtube
 • SIÊU ÂM THAI CHẬM PHÁT TRIỂN

  SIÊU ÂM THAI CHẬM PHÁT TRIỂN

  Ngày đăng: 14/11/2016

  Các thuật ngữ: Thai nhỏ so với tuổi = Small for gestational age (SGA) Thai chậm phát triển = Fetal growth restriction (FGR), intrauterin growth restriction (IUGR). Khái niệm: Thai nhỏ so với tuổi + khỏe mạnh ≠ thai chậm phát triển. Thai nhỏ bệnh lý = thai chậm phát triển. Định nghĩa: Trọng lượng thai nhỏ hơn 10 bách phân vị (Estimated fetal weight (EFW) < 10th percentile for gestational age (GA)). Nguy cơ thai lưu, tử vong và mắc bệnh sơ sinh cao.

 • SIÊU ÂM HỆ XƯƠNG THAI

  SIÊU ÂM HỆ XƯƠNG THAI

  Ngày đăng: 13/10/2016

  Bất thường hệ xương là bất thường bẩm sinh hay gặp với tần suất 1/500 trẻ sinh ra và được chia làm ba nhóm: 1-Phối hợp với các bất thường NST hoặc các hội chứng. 2-Bất thường hệ xương đơn thuần, các biến dạng do không phát triển hoặc đứt đoạn trên một cấu trúc xương bình thường trước đó như hội chứng dải sợi ối. 3-Bất thường do rối loạn cấu tạo xương – loạn sản xương. Siêu âm thường dễ bỏ xót nếu thăm khám không cẩn thận đặc biệt ở các quý III của thai kỳ. Tuần thai siêu âm tốt nhất đánh giá hệ xương là 18-20 tuần.

 • CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH MỘT SỐ TỔN THƯƠNG PHẦN MỀM HAY GẶP

  CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH MỘT SỐ TỔN THƯƠNG PHẦN MỀM HAY GẶP

  Ngày đăng: 08/08/2016

  Tổn thương da và dưới da rất hay gặp trên thực hành lâm sàng. Chẩn đoán hình ảnh có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị. Có nhiều phương tiện để chẩn đoán các bệnh lý da và dưới da: siêu âm, MRI, CLVT...

 • Các tổn thương dạng nang nội sọ trên MRI và CLVT

  Các tổn thương dạng nang nội sọ trên MRI và CLVT

  Ngày đăng: 16/06/2016

  Các tổn thương dạng nang rất hay gặp trên thăm khám MRI và CLVT sọ não. Có thể chia ra nhiều loại dựa vào cơ chế bệnh sinh như: do biến thể giải phẫu, bẩm sinh, có nguồn gốc từ nội bì hay ngoại bì, do nhiễm trùng hay các u dạng nang khác. Trên MRI: các chuỗi xung Diffusion và FLAIR giúp thu hẹp các chẩn đoán phân biệt của tổn thương dạng nang. Ngoài ra dựa vào vị trí và đặc điểm của nang giúp chúng ta có thể chẩn đoán phân biệt các tổn thương dạng nang nội sọ.

 • VIDEO HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM DOPPLER TĨNH MẠCH SÂU CẲNG CHÂN

  VIDEO HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM DOPPLER TĨNH MẠCH SÂU CẲNG CHÂN

  Ngày đăng: 14/04/2016

  Siêu âm tĩnh mạch sâu rất đơn giản, cơ bản nhất là xác định tĩnh mạch, ấn rồi thả để tìm dấu hiệu xẹp hoàn toàn của tĩnh mạch...

 • Chẩn đoán cộng hưởng từ Ung thư tiền liệt tuyến

  Chẩn đoán cộng hưởng từ Ung thư tiền liệt tuyến

  Ngày đăng: 09/01/2016

  Ung thư tiền liệt tuyến là Ung thư thường gặp nhất ở nam giới tại các nước Âu- Mỹ Tỷ lệ chết đứng hàng thứ 3 trong số các ung thư của nam giới, sau ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

 • CA LÂM SÀNG: BẤT THƯỜNG ĐƯỜNG ĐI DÂY VII

  CA LÂM SÀNG: BẤT THƯỜNG ĐƯỜNG ĐI DÂY VII

  Ngày đăng: 21/12/2015

  Bệnh nhân nam, 22 tuổi. Xuất hiện liệt mặt bên trái sau chấn thương sọ não 2 tuần. Phim chụp CT xương đá không phát hiện đường vỡ xương đi qua dây VII.

 • Một số ca lâm sàng tổn thương khớp vai trên hình ảnh cộng hưởng từ có tiêm thuốc đối quang trực tiếp

  Một số ca lâm sàng tổn thương khớp vai trên hình ảnh cộng hưởng từ có tiêm thuốc đối quang trực tiếp

  Ngày đăng: 20/12/2015

  Bệnh lý khớp vai do chấn thương hay thoái hóa gồm các tổn thương: Chỏm xương cánh tay, ổ chảo xương bả vai Các cấu trúc phần mềm xung quanh: bao khớp, đai quay, sụn viền, phức hợp bờ trên ổ chảo,… MRI thường quy: hạn chế đánh giá sụn viền, phức hợp SLAP các dây chằng và tổn thương các gân cơ đai quay Chụp cộng hưởng từ có tiêm thuốc đối quang nội khớp khắc phục được nhược điểm này.

Đăng ký nhận bản tin

Tin xem nhiều nhất

KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP GỐI

KỸ THUẬT SIÊU ÂM KHỚP GỐI

Rất nhiều bệnh lý khớp gối liên quan đến gân, mạch máu, thần kinh, khớp và các cấu trúc quanh khớp có thể chẩn đoán chính xác bằng siêu âm. Mặt khác kĩ thuật này cũng có những hạn chế nhất là trong

Thống kê truy cập

Đối tác

Back to Top